Sử dụng máy hút ẩm đẳng nhiệt trong quy trình sản xuất hồng treo gió

05/04/2024

1. Giới thiệu hồng treo gió
Hồng treo gió có nguồn gốc từ xứ sở mặt trời mọc- Nhật Bản là món ăn lâu đời mang lại dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khoẻ và là sản phẩm được làm từ quả hồng tươi. Tùy vào tính chất khí hậu, điều kiện tự nhiên và công nghệ sản xuất mà sẽ có sự khác biệt trong quá trình tạo ra thành phẩm.

Ở Bắc Âu, quả hồng được xem là một loại trái cây kỳ lạ, nhưng mức tiêu thụ của nó đang tăng đều đặn và người tiêu dùng ngày càng quen với hương vị. Những tháng mùa hè mang lại cơ hội tốt nhất cho các nhà xuất khẩu từ các nước đang phát triển.

 

 

2. Quy trình sản xuất hồng treo gió

Quy trình làm hồng treo gió ở Nhật Bản theo phương pháp tự nhiên gồm các bước như sau:

Bước 1: Họ lột vỏ trái hồng giữ lại cuống, nên gọt đều tay từ trên xuống dưới để hồng khô lại sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn. 

Bước 2: Ngâm hồng qua nước có cồn để sát khuẩn.

Bước 3: Sau khi tuyệt trùng xong vớt hồng ra và để ráo, dùng dây cột chặt vào cuống của hồng và đem ra ngoài trời có nắng và gió nhẹ, buổi tối đem hồng phơi trước quạt hoặc sử dụng màn lưới để hạn chế bị côn trùng xâm phạm.

Bước 4: Khi hồng đã se bề mặt vào khoảng ngày 5 đến 7, sử dụng bao tay bóp nhẹ để mát xa hồng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày để mật hồng được tiết ra và giúp hồng được mềm dẻo hơn. Tuỳ loại hồng to hoặc nhỏ mà thời gian bạn treo từ 8-14 ngày sẽ có được món ăn hồng treo gió dẻo thơm, vàng ươm.

 

3. Hồng treo gió ở thị trường Việt Nam

Ở Việt Nam, quả hồng được trồng nhiều nhất ở tỉnh Đà Lạt, đã có nhiều năm trái hồng chín cây đỏ rực một góc trời nhưng chẳng mấy ai quan tâm vì giá hồng xuống thấp, hái về bán không có lời. Thời điểm đó hồng tươi chỉ nằm ở mức vài nghìn đồng một ký.

Nhờ vào áp dụng công nghệ Nhật Bản để tạo nên những mẻ hồng treo chất lượng đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh những trái hồng treo tự nhiên được hình thành trong nhà lồng khép kín, nơi đóng gói thành phẩm cũng được bảo đảm vệ sinh nghiêm ngặt để tránh tác động của vi khuẩn bên ngoài thâm nhập vào trái hồng. Những quả hồng treo càng được ưa chuộng và có thể bán ở từ mức 250.000 đồng/ký hoặc có thể cao hơn tùy vào mùa hồng, điều thiện thời tiết và chất lượng của mẻ hồng.

Làm ra mẻ hồng treo đạt chuẩn đã khó, công đoạn đóng gói và bảo vệ hồng treo cũng gian nan không kém. Nhìn chung, chi phí để đầu tư làm hồng treo theo công nghệ Nhật Bản khá lớn. Bên cạnh đó, cần phải quản lý được quá trình vận chuyển hồng sao cho hồng không bị sốc nhiệt.

 

4. Nguyên nhân dẫn đến máy đẳng nhiệt tách ẩm ra đời

Nhưng do sự khác biệt về thời tiết ở Nhật Bản và Việt Nam khá lớn. Nhật Bản nhiệt độ trung bình là 17,9oC, độ ẩm 74% áp suất 15,17 hPa và 9,5g nước nhưng ở không khí Đà Lạt buổi trưa có nhiệt độ 28oC, độ ẩm 83%, áp suất 31,3 hPa và 19,9 gam nước vì thế Đà Lạt không thể sử dụng phương pháp truyền thống như Nhật Bản được. Thay vào việc sử dụng phương pháp truyền thống thì hiện tại có phương pháp tạo ra trái hồng treo bằng máy sấy.

Khi sấy muốn rút ngắn thời gian sấy thì cần phải tăng nhiệt độ, khi tăng nhiệt độ lên thì chất axit của cồn sẽ lên men làm cho sản phẩm bị hư và chua, ngoài ra còn làm cho sản phẩm không còn màu sắc nguyên vẹn ban đầu, mất chất vitamin của sản phẩm.

Vì thế DeAir đã cung cấp một sản phẩm giúp khách hàng hài lòng đó là máy hút ẩm đẳng nhiệt model DeAir.RE-CL tách ẩm không dẫn nhiệt, không làm nhiệt độ tăng lên hay giảm xuống làm cho sản phẩm giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu, giữ được hương vị, độ tươi chất ngọt như ban đầu, bên ngoài dẻo bên trong mềm.Máy hút ẩm sử dụng trong phòng có sẵn điều hòa, tiết kiệm điện. 

 

 

5. Ưu điểm nổi bật của máy hút ẩm CRE đẳng nhiệt:

- Máy hút ẩm chạy chế độ hút ẩm đẳng nhiệt, kiểm soát độ ẩm ≤ 60%, không làm tăng nhiệt độ phòng.

- Tăng cường quạt thổi gió đối lưu khi thiết kế máy để đảm bảo lưu lượng gió trong phòng.

- Dàn lạnh được chống ăn mòn nên độ bền cao.

* Hãy liên hệ ngay với DeAir để được tư vấn, cung cấp, lắp đặt máy hút ẩm đẳng nhiệt !