Mua máy hút ẩm loại nào cho kho bông sợi (may mặc)

17/05/2024

Bảo quản nguyên vật liệu, thành phẩm trong ngành dệt may luôn đóng vai trò quan trọng bởi đây là những sản phẩm nhạy cảm với độ ẩm cao. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm của nước ta vào mùa nồm, hay những thời gian giao mùa, độ ẩm trong không khí thường rất cao lên đến mức bão hòa - đây là một trong những yếu tố tự nhiên ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguyên liệu bông sợi và thành phẩm.

 

Máy hút ẩm nào dùng trong ngành dệt may?

 

Sợi bông là loại sợi thiên nhiên và khi so sánh với các loại sợi nhân tạo thì chúng có khả năng hút/ thấm nước rất cao. Sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng. Tuy nhiên các vải từ sợi bông sau khi thấm nước thì khô rất chậm, ngoài ra sợi bông còn có khuynh hướng dính bẩn và dính dầu mỡ.

 

Sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng

 

Chính vì vậy, kiểm soát độ ẩm trong khi bảo quản và chế biến sợi bông cực kỳ quan trọng. 
 
Độ ẩm ảnh hưởng như thế nào đến ngành sợi, dệt may?

Độ ẩm đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng đáng kể đến cả hiệu suất và tính kinh tế của một nhà máy dệt . Việc kiểm soát độ ẩm chính xác trong phòng thí nghiệm, lưu kho và ở quy trình sản xuất sẽ giúp tăng hiệu quả tối đa cho các khâu sản xuất và khả năng quản lý độ ẩm ở từng công đoạn cũng khác nhau.

Bởi vì độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến các tính chất của xơ như: độ bền, độ dài và độ giãn của xơ nên kiểm soát độ ẩm chính xác sẽ hỗ trợ cho những lĩnh vực sau:
Cán bông: cán bông đúng mức độ ẩm của hạt sẽ đảm bảo nhận được xơ dài nhất.
Nhà máy kéo sợi: Bảo đảm định giá bông bán ra và mua vào minh bạch và có lợi nhất.


 

Máy hút ẩm công nghiệp cho ngành may mặc, dệt may
 

Lợi ích của việc kiểm soát độ ẩm tốt:
Công đoạn xé trộn: Những nghiên cứu cho thấy rằng độ ẩm của bông có ảnh hưởng đáng kể đến độ đứt của xơ và vì vậy sự duy trì đúng độ ẩm bông tại giai đoạn máy xé bông sẽ tăng cường được tính chất này. Hiệu quả của qui trình sản xuất cũng được chứng minh là sẽ tốt hơn nếu nguyên liệu xơ có độ ẩm đúng. Việc đo và quản lý tốt độ ẩm tại những công đoạn khác nhau như: cúi chải thô, cúi chải kỹ, sợi thô sẽ giúp đạt được những kết quả tối ưu nhất. Độ ẩm trong các ống sợi ảnh hưởng đến các tính chất của sợi như độ bền, độ giãn và độ xù lông. Vì vậy việc điều chỉnh mức độ ẩm chính xác sẽ giúp các khâu chuẩn bị nguyên liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.
Nhà máy dệt: Đảm bảo đúng độ ẩm của các lớp sợi dọc sẽ giúp tăng năng suất và cảm giác xờ tay của vải.
Mặt hàng dệt kim: Độ ẩm phù hợp của sợi làm tăng năng suất của máy dệt kim.

Độ ẩm thích hợp trong để bảo quản sản phẩm của ngành dệt may là 40% - 50 % (tùy từng khâu bảo quản hay sản xuất) vậy nên việc sử dụng các dòng máy hút ẩm công nghiệp là một giải pháp tối ưu với chi phí thấp nhất, cho hiệu quả kiểm soát độ ẩm một cách nhanh nhất, an toàn nhất và tiết kiệm nhất.

 

Máy hút ẩm công nghiệp DeAir thích hợp cho phòng bảo ôn

 

Mua máy hút ẩm loại nào cho kho lưu trữ và sản xuất bông sợi ?

Để xác định chính xác mẫu máy hút ẩm phù hợp nhất cho kho lưu trữ và sản xuất bông sợi của công ty bạn thì bạn cần gửi cho kỹ thuật viên xử lý ẩm của chúng tôi nhưng thông tin cơ bản sau:

  • Diện tích kho (hoặc khu chế xuất)
  • Độ ẩm cần duy trì ?
  • Có mấy cửa ra vào?
  • Có bao nhiêu người làm việc trong khu vực cần tách ẩm?
  • Lượng bông sợi lúc đưa vào phòng….

Từ những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tiến hành tính toán để xác định mẫu máy phù hợp nhất cho kho hàng của bạn. Thông thường, máy hút ẩm công nghiệp có công suất trung bình và công suất lớn sẽ được sử dụng trong các khu vực như trên. Bạn có thể chọn lựa sử dụng máy hút ẩm công nghiệp DeAir.

Máy hút ẩm công nghiệp DeAir.RE-600H là máy phù hợp để kiểm soát độ ẩm cho kho lưu trữ, khu vực sản xuất có diện tích vừa.