Kiểm soát độ ẩm cho ngành sản xuất dược phẩm

22/05/2024

Phần lớn các sản phẩm dược phẩm có tính hút ẩm cao và độ ẩm ảnh hưởng đến tính chất vật lý, sinh hóa của sản phẩm.

Độ ẩm là mối đe dọa đến hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Ví dụ: độ ẩm gây ra hiện tượng rã viên thuốc khi thành phẩm, tỷ trọng viên nén không đồng đều, độ ẩm làm thay đổi công thức, vón cục, đóng bánh và kết tụ các hợp chất hóa học của các loại bột ( cốm) trong quá trình phối trộn để sản xuất thuốc.

 

 

Ví dụ: galetin thành phần chính làm vỏ thuốc nang mềm, ở độ ẩm môi trường RH=10% thì độ ẩm tính theo trọng lượng khô của galetin là 0.79%, nhưng ở môi trường RH= 90% thì độ ẩm tính theo trọng lượng khô của galetin là 11.4% qua đây khi độ ẩm môi trường tăng lên thì galetin hút ẩm rất cao
Ngoài ra độ ẩm cao góp phần gián tiếp vào việc phá hủy vật liệu hữu cơ do hoạt động của vi sinh vật tăng lên làm giảm thời hạn sử dụng sản phẩm ngành dược.

 

 

Dựa vào kinh nghiệm thực tiễn làm cùng với các nhà thầu HVAC cho ngành dược công ty DeAir chúng tôi đưa ra điều kiện và nhiệt độ cho các phòng sản xuât ngành dược phẩm như sau:

 

Ứng dụng Nhiệt độ Độ ẩm
Phòng sản xuất thuốc tiêm 27oC 30%
Phòng đóng viên nang cứng cho thuốc kháng sinh penicillin 27oC 5 - 15%
Phòng đóng viên nang mềm  24oC 35 - 40%
Phòng sản xuất thuốc siro ho  24 - 27oC 30 - 40%
Phòng sản xuất viên sủi  32oC 15%
Phòng dập viên nén  24 - 27oC 10 - 30%
Phòng phủ lớp áo đường bên ngoài cho thuốc viên nén  27oC 5 - 30%

 

DeAir chuyên cung cấp các giải pháp xử lý ẩm cho các công ty dược. Hãy liên hệ ngay với DeAir nhé!