Ảnh hưởng của độ dày đến quá trình sấy khô

15/05/2024

Trong các Hình 1 và 2, quá trình di chuyển của hơi ẩm từ trung tâm đến bề mặt của lát táo đã được minh họa, tại đó hơi ẩm được không khí đi qua loại bỏ. Một nhận thức quan trọng cần ghi nhận là độ dày của vật liệu có ảnh hưởng đến khoảng cách từ trung tâm đến bề mặt. Khi khoảng cách này tăng lên, thời gian để hơi ẩm di chuyển từ trung tâm ra bề mặt cũng tăng theo, dẫn đến thời gian sấy khô lâu hơn.

Hình 1

 

Hình 2

 

Hình 2-3-4 mô tả sự ảnh hưởng của độ dày đối với quá trình sấy khô lát táo ở nhiệt độ 50⁰C và tốc độ không khí 0,5 mét/giây. Dữ liệu trong biểu đồ này là quan trọng do kết quả tương tự chưa được thu thập cho ớt trong phòng thí nghiệm của chúng tôi. Tuy nhiên, khuynh hướng quan sát được đối với táo cũng áp dụng cho các loại trái cây và rau quả khác được nghiên cứu trong phần này.

 

Hình 2 -3 -4

 

Độ giảm trọng lượng của táo chủ yếu là do quá trình loại bỏ nước. Độ dốc của đường biểu diễn trong Hình 2-3-4 cho thấy tốc độ loại bỏ nước: càng dốc, tốc độ càng nhanh.

Cụ thể, các lát táo có độ dày 0,8 cm chứng kiến quá trình sấy khô chậm hơn so với các lát mỏng hơn. Điều này là do sự khác biệt trong quá trình khuếch tán nước từ trung tâm lát ra đến bề mặt giữa các lát dày và mỏng. Ví dụ, thời gian cần thiết để lát táo có độ dày 0,4 cm đạt đến hàm lượng ẩm nhất định (t1) là ngắn hơn đáng kể so với thời gian cho lát dày 0,6 cm (t2) và 0,8 cm.